Ooh la la – what’s next, tech?

Công nghệ đã khiến nhiều vật dụng từng rất quen thuộc và hữu ích ngày càng bị lu mờ và có nguy cơ sẽ biến mất.

Sau đây là 10 trong số có thể là hàng trăm vật dụng khác đang bị công nghệ lấn lướt.

1. Điện thoại thẻ

1.jpg

Từng có thời điện thoại thẻ là sự lựa chọn số 1 của rất nhiều người khi muốn gọi điện. Nhưng nay, ĐTDĐ “mọc lên như nấm”, và những cột điện thoại thẻ công cộng trở nên ế ẩm. Các công ty điện thoại bắt đầu xếp điện thoại thẻ là sản phẩm của “thập kỷ trước”.

2. Thư tay

2.jpg

Lần cuối cùng bạn dùng giấy, bút để viết thư cho một ai đó là khi nào? Hãy nhớ là giấy và bút để viết thư và sau đó gửi qua bưu điện nhé. Còn ai nhớ không, chắc cũng phải cách đây tầm 10 năm rồi. Giờ đây, có rất nhiều phương tiện điện tử tiện lợi hơn nhiều so với thư tay, đó có thể là SMS, Twitter, Facebook, …

3. Máy nghe nhạc chạy đĩa CD

3.jpg

Chỉ với một chiếc máy nghe nhạc MP3 nhỏ, gọn, thời trang, bạn đã có thể lưu hàng trăm bài hát. Vì vậy, chiếc máy nghe nhạc chạy đĩa CD xách tay với pin chỉ được vài tiếng đương nhiên trở thành “nạn nhân” của công nghệ.

4. Bản đồ giấy

4.jpg

Tưởng tượng ra cảnh này chưa? Bạn bị lạc đường và lôi ra một chiếc bản đồ bằng giấy. Trải chiếc bản đồ ra, nó quá to lớn đến nỗi đôi lúc che mất cả tầm nhìn của bạn. Đó là một trong những lý do bản đồ giấy bị thiết bị định vị GPS “đánh bật”.

5. Thẻ mã số sách

5.jpg

Với thời đại máy tính và Internet, người ta đã không cần phải dùng đến các loại thẻ ghi mã số sách trong thư viện.

6. Sổ ghi chép

6.jpg

Thẻ tín dụng, các hình thức thanh toán trực tuyến và ngân hàng online đã giúp con người có thể kiểm tra mọi thông tin về tài khoản, số dư, ngày chuyển khoản…. Vì thế, sổ ghi chép trở nên “thừa”.

7. Đồng hồ đeo tay

7.jpg

Trong thập kỷ qua, ĐTDĐ đã đe dọa sẽ cướp mất một trong những món đồ trang sức hữu ích nhất của loài người. Đó là chiếc đồng hồ đeo tay. Ngay từ những năm cuối thập kỷ 90, nhiều người đã thích thú thốt lên rằng họ mang theo ĐTDĐ và luôn luôn biết chính xác thời gian, mà không bao giờ phải cài đặt lại, hay lên dây cót, hay thay pin.

8. Danh bạ điện thoại

8.jpg

Danh bạ điện thoại có thể sẽ là “nạn nhân” tiếp theo của công nghệ, trước sự lấn lướt của Google và Internet.

9. Máy ghi âm cassette

9.jpg

Người bạn tốt nhất của một phóng viên từng là giấy và bút. Sau đó là chiếc máy ghi âm cassette. Ngày nay, với những chiếc máy ghi âm kỹ thuật số, máy ghi âm cassette dần lùi vào dĩ vãng. Máy ghi âm kỹ thuật số có thời lượng pin tốt hơn, thời gian ghi lâu hơn, chất lượng tốt hơn và dễ dàng chuyển đổi file ghi âm vào máy tính. Ngoài ra, một số người còn có smartphone có chức năng ghi âm, cũng dễ dàng đánh bật máy ghi âm cassette.

10. Máy Fax

10.jpg

Máy fax cũng có thể trở thành “nạn nhân” của công nghệ, vì chúng phụ thuộc vào đường dây điện thoại cố định. Trong khi hiện nay điện thoại cố định đang bị ĐTDĐ lấn lướt. Hơn nữa, chúng truyền hình ảnh “chết”. Mặc dù vậy, máy fax vẫn đang được sử dụng, bởi thiếu các tiêu chuẩn để gửi những tài liệu qua Internet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s