Phó Nguyên soái Triều Tiên: Sẽ bảo vệ Cuba (!)

Báo chí Cuba hôm qua (4/11) đưa tin, Phó Nguyên soái Quân đội CHDCND Triều Tiên – ông Ri Yong Ho mới đây tuyên bố Triều Tiên sẽ đứng về phía Cuba nếu quốc đảo này bị tấn công. Ông Ri là Tổng tham mưu trưởng Quân đội Bắc Triều Tiên.

Tại cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Cuba – Tướng Alvaro Lopez Miera ở thủ đô Havana, ông Ri đã miêu tả mối quan hệ hợp tác giữa lực lượng vũ trang Triều Tiên và Cuba là “tuyệt vời”.

Phó Nguyên soái Ri cũng đánh giá cao “tinh thần chiến đấu” cũng như “khả năng phòng vệ chặt chẽ” của Lực lượng Cách mạng Vũ trang Cuba (FAR).

Tổng tham mưu trưởng Quân đội Bắc Triều Tiên đã đến thủ đô Hanava từ hồi đầu tuần này trong chuyến thăm chính thức đến Cuba. Ngoài cuộc gặp với người đồng cấp Cuba, Phó Nguyên soái Ri còn được tiếp kiến Chủ tịch Raul Castro.

Theo nhật báo Granma, trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Raul và Phó Nguyên soái Ri, hai bên đã nhấn mạnh đến “mối quan hệ cực kỳ tốt đẹp và tình bạn lâu dài giữa nhân dân và chính phủ hai nước Cuba và CHDCND Triều Tiên."

Chủ tịch Castro và Phó Nguyên soái Ri cũng “thảo luận về một loạt các vấn đề quốc tế hiện nay," báo Granma cho biết thêm.

Hồi tháng 4 năm ngoái, ông Ri từng có các cuộc hội đàm với một phái đoàn quân sự Cuba do Tướng Miera dẫn đầu đến thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Ri Yong Ho là người quyền lực thứ tư ở đất nước Triều Tiên. Ông mới được bổ nhiệm chức vụ Tổng tham mưu trưởng quân đội Bắc Triều Tiên từ năm 2009. Trước thềm đại hội Đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 10, ông Ri cũng được phong hàm Phó Nguyên soái Quân đội nhân dân Triều Tiên. Tại đại hội, ông Ri được bầu vào Quân uỷ Trung ương – cơ quan quyền lực nhất Triều Tiên.
CHDCND Triều Tiên là nước sở hữu một quân đội được đánh giá là một trong những lực lượng hùng mạnh trên thế giới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s