Paul Allen kiện Google, Apple, Yahoo, Facebook …

Người đồng sáng lập công ty Microsoft, Paul Allen, đang đâm đơn kiện một số công ty công nghệ lớn vi phạm bằng sáng chế của một công ty mà ông sáng lập đầu những năm 1990. Ông Allen kiện Apple, Yahoo, Facebook, Google và eBay cùng

sáu công ty khác là vi phạm bản quyền sáng chế của một số công nghệ web mà công ty Interval Licensing là đơn vị đầu tiên đưa ra. Theo đơn kiện của ông, những bằng phát minh này là chìa khóa mở ra phương thức hoạt động cho các trang web tìm kiếm và thương mại điện tử.
Google, Facebook và eBay ngay lập tức lên tiếng khẳng định sẽ ra bằng chứng phủ nhận cáo buộc này. Trong một bản thông cáo, người phát ngôn của Google nói: “Vụ kiện đối với những công ty tiên tiến nhất nước Mỹ phản ánh một xu hướng thật đáng buồn rằng người ta chỉ thích cạnh tranh trong phòng xử án chứ không phải trên thương trường.” Người phát ngôn Facebook cũng lên án hành động kiện tụng này: “Đổi mới – chứ không phải kiện tụng – là cách duy nhất để đưa ra thị trường những sản phẩm và dịch vụ có ích cho hàng triệu người trên thế giới.”
‘Công nghệ chủ chốt’
Trong đơn kiện gửi lên Tòa án Washington hôm Thứ Sáu, Interval nói rằng công ty này đòi bồi thường và đòi chấm dứt các hành động vi phạm bản quyền sáng chế của mình. Bốn bằng phát minh được nêu lên chủ yếu liên quan đến việc dùng trình duyệt web để tìm thông tin, thông báo cho người sử dụng biết khi nào thông tin họ quan tâm đã xuất hiện, và cho phép các quảng cáo, thông tin chứng khoán hay những cặp nhật thông tin được phép hiện lên trên màn hình trong khi người sử dụng đang xem một trang web. Công ty này cũng nói rằng Interval đã giúp về tài chính cho những dự án bên ngoài trong đó có nghiên cứu của Larry Page và Sergey Brin dẫn tới sự ra đời của Google.
Ngoài ra, AOL, YouTube, Netflix, Office Depot, OfficeMax và Staples cũng bị nêu tên trong vụ kiện.
Interval không đưa ra con số đòi bồi thường chính xác, nhưng người phát ngôn công ty này, David Postman, cho đài BBC biết con số này sẽ được quyết định trong quá trình vụ kiện. Ông Postman nói: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần làm. Đây là một bước quan trọng. Đây là lần đầu tiên Paul Allen đâm đơn kiện kiểu này.” “Một số công nghệ được phát triển bởi những người đã từng làm việc cho ông Paul Allen cách đây mười năm giờ đóng vai trò chủ chốt trong thương mại điện tử và tìm kiếm thông tin. Nó trở thành một phần của cuộc sống trên web và có giá trị quan trọng đối với ngành internet ngày nay.”
Kiện vi phạm bản quyền phát minh
Gần đây đã có một loạt các vụ kiện về bản quyền phát minh liên quan đến các công ty Silicon Valley. Apple, Nokia và HTC đều bị kéo vào những tranh chấp lâu dài về vi phạm bản quyền liên quan đến điện thoại thông minh. Oracle cũng kiện Google, cáo buộc hệ điều hành điện thoại di động mang tên Android của công ty này vi phạm bản quyền của Oracle đối với ngôn ngữ lập trình Java nguồn mở mà Oracle mua khi mua lại Sun Microsystems.
Bên cạnh đó nhiều người cũng đang mua các công ty nhằm tăng sở hữu bản quyền phát minh. Nhưng theo ông Postman, hành động của ông Allen không phục vụ mục đích này. “Chúng tôi không đòi bản quyền mà các công ty khác đã đăng ký, chúng tôi cũng không mua bản quyền gốc của một ai. Đây là những phát minh của Interval và phục vụ Interval.”
Ông Allen đồng sáng lập Microsoft với Bill Gates năm 1975, và sau đó thành lập công ty Interval năm 1992. Vào thời hoàng kim, công ty này có 110 nhà khoa học và kỹ sư.
Tờ Wall Street Journal cho biết trong số những người làm việc tại Interval khi đó có Robert Shaw, người đồng sáng tạo ra thuyết hỗn loạn; Max Mathews, người viết chương trình máy tính dùng cho âm nhạc đầu tiên; và David Reed, một trong những người sáng lập ra quy ước internet TCP/IP. Ông Allen đã kiếm nhiều tỉ đôla từ các cổ phiếu Microsoft, và gần đây đã hứa sẽ hiến hầu hết tài sản trị giá 31,6 tỉ đôla cho từ thiện. Năm ngoái ông cho biết ông mắc bệnh ung thư hệ bạch huyết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s