Chả lẽ sắp đánh nhau ở châu Á, gì chứ Thái Lan là sắp rồi!

Nhập khẩu vũ khí tăng mạnh đe dọa Đông Nam Á

Báo cáo: nhập khẩu vũ khí tăng mạnh đe dọa Đông Nam Á

STOCKHOLM (Reuters) – Việc các nước Đông Nam Á gia tăng nhập khẩu vũ khí rất nhanh trong 5 năm qua có thể đe doạ sự ổn định trong khu vực, một người thuộc Viện Nghiên cứu có trụ sở ở Thụy Điển nói hôm thứ hai.

Trong báo cáo hàng năm của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), cho biết hôm thứ hai là vũ khí nhập khẩu từ Indonesia đã tăng bất thình lình từ năm 2005 lên 84% năm 2009, Malaysia tăng 146% và Singapore tăng 722%.

“Làn sóng mua sắm hiện tại ở Đông Nam Á có thể làm mất ổn định trong khu vực, gây nguy hiểm cho hàng thập kỷ qua sống trong hòa bình”, Siemon Wezeman, chuyên gia về Châu Á của SIPRI,  đã viết trong báo cáo. Singapore, Malaysia và Indonesia trong tháng này đã đi tuần tra ven biển ở eo biển Malacca, một đường vận chuyển quan trọng, sau khi hải quân Singapore nói rằng, họ đã nhận được tín hiệu về một nhóm khủng bố lên kế hoạch tấn công các tàu chở dầu.  Gia tăng trong việc mua sắm các máy bay chiến đấu tầm xa và nhiều tàu chiến của ba nước nói trên đã ảnh hưởng đến kế hoạch mua sắm của các quốc gia lân cận, chuyên gia nói. Năm ngoái, Việt Nam trở thành quốc gia Đông Nam Á gần đây nhất đã đặt mua máy bay chiến đấu tầm xa và nhiều tàu ngầm. Singapore là nước đầu tiên của Hiệp hội các nước Đông Nam Á kể từ khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, nằm trong số 10 nước nhập khẩu vũ khí đứng đầu của SIPRI.  Viện Thụy Điển nơi tiến hành nghiên cứu độc lập về an ninh quốc tế, vũ khí và giải trừ quân bị cho biết, việc chuyển nhượng vũ khí toàn cầu trong suốt giai đoạn 5 năm qua tăng 22%, với Châu Á và Châu Đại Dương có các nước mua sắm lớn nhất, 41% trên tổng số.

Châu Âu theo sau với 24%, kế đến là Trung Đông 17%.

Hoa Kỳ vẫn là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về các thiết bị quân sự, có vũ khí bán ra nước ngoài trong giai đoạn này chiếm 30%. Gần 40% vũ khí của Hoa Kỳ đã đến Châu Á và Châu Đại Dương và cũng số lượng tương tự đã đến Trung Đông.

Người dịch: Ngọc Thu – Quỹ Nghiên cứu Biển Đông

(theo anhbasam.com)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s