13 sản phẩm nổi bật của Microsoft trong năm 2009

Năm 2009, gã khổng lồ vừa nhỏ vừa mềm Microsoft đã liên tục tung ra thị trường những sản phẩm quan trọng nhất gồm cả cho máy khách hàng, máy chủ, công cụ quản lý, trình duyệt, bộ máy tìm kiếm, hệ điều hành, máy nghe nhạc,…

1. Hệ điều hành Windows 7

Ảnh minh họa


Có lẽ phiên bản phát hành được coi là quan trọng nhất trong thập kỷ qua của Microsoft chính là Windows 7. Sau khi Vista thất bại, Microsoft cần tung ra thị trường một HĐH mới để lấy lại lòng tin của người tiêu dùng và Windows 7 đã được người tiêu dùng trên khắp thế giới đón nhận một cách nồng nhiệt nhất.

2. Bộ máy tìm kiếm Bing

Ảnh minh họa


Microsoft dường như không thể tăng thị phần cũng như không thể khép lại thương vụ với Yahoo. Vì vậy, Bing chính là công cụ mới cho cuộc chiến chống lại Google. Theo như những số liệu của hãng nghiên cứu comScore, mới ra đời hồi tháng 6 năm nay nhưng thị phần của Bing đã tăng lên 9,9%. Trong khi đó, Google vẫn tiếp tục nắm giữ thị phần lên tới 65,4% nhưng ít nhất Microsoft cũng có một vũ khí để chống lại Google trong cuộc chiến không cân sức này.

3. Linux Device Driver dành cho ảo hóa

Ảnh minh họa

Một sự di chuyển quan trọng trong lịch sử đã diễn ra hồi tháng 7 khi Microsoft đã đệ trình đưa mã nguồn của trình điều khiển thiết bị vào nhân Linux theo giấy phép GPLv2 mà trước đây hãng đã từng thẳng thừng chỉ trích. Khi mã nguồn của trình điều khiển thiết bị được thêm vào nhân Linux sẽ cho phép Linux hoạt động trên hệ điều hành Windows Server 2008 và công nghệ Hyper-V. Microsoft cũng hứa hẹn sẽ duy trì hoạt động của mã nguồn này.

4. Windows Server 2008 R2

Ảnh minh họa


Mỗi hệ điều hành trình khách cần đồng hành với một trình chủ chẳng hạn như Windows Server 2008 R2. Đây mới chỉ là phiên bản phát hành tạm thời nhưng chúng đã bổ sung thêm tính năng Live Migration cho công nghệ ảo hóa Hyper-V để mang tới cho Microsoft nhiều khả năng thực hiện mà trước đây còn thiếu so với các hãng đối thủ. Hơn nữa, R2 còn hỗ trợ các tính năng của Windows 7 như BranchCache và DirectAccess.

5. Virtual Machine Manager 2008 R2

Ảnh minh họa


Nếu bạn muốn cung cấp cho người dùng các tính năng ảo hóa giống như Live Migration thì tốt hơn hết là cung cấp thêm cả cách quản lý chúng. Do đó, Microsoft đã phát hành Virtual Machine Manager 2008 R2 để giúp thực hiện điều đó. VMM 2008 R2 không chỉ hỗ trợ Live Migration mà còn cả Virtual Machine Queue (VMQ) và TCP Chimney Offload. Các tính năng VMM 2008 R2 sẽ cải thiện khả năng thực hiện mạng của các thiết bị ảo cũng như các tính năng bổ sung và gỡ bỏ các ổ đĩa ảo (VHD).

6. Trình duyệt IE 8

Ảnh minh họa


Trình duyệt IE8 đã phát hành với các tính năng bảo mật và riêng tư của người dùng. Chúng cũng hỗ trợ Cascading Style Sheets 2.1 và các tính năng điền form tự động,… Sản phẩm sẽ là vũ khí để Microsoft chống lại các đối thủ cạnh tranh khác như Morilla (Firefox), Apple (Safari) và Google (Chrome). Hơn nữa, Microsoft đã bắt đầu phát triển IE 9 vào cuối tháng 11. IE 9 sẽ hỗ trợ các chuẩn như HTML5 và sẽ là một sự kiện quan trọng của Microsoft trong năm tới.

7. Exchange 2010

Ảnh minh họa


Chỉ hỗ trợ máy chủ 64bit, Exchange 2010 gồm những lựa chọn phát triển và lưu trữ mới, nâng cao khả năng quản lý hộp thư đến (in-box), tích hợp lưu trữ email, tập hợp cơ sở dữ liệu mới, thêm các lựa chọn phần cứng và trình khách Outlook Web Access được tân trang.

8. Microsoft Desktop Optimization Pack R2 2009

Ảnh minh họa


Nếu người dùng muốn phân phối một hệ điều hành trình khách mới thì tốt hơn hết là cung cấp kèm công cụ quản lý chúng. Do đó, Microsoft đã đẩy nhanh việc phát hành phiên bản Desktop Optimization Pack R2 và người dùng sẽ có những công cụ này cùng thời điểm với Windows 7.

9. Silverlight 3

Ảnh minh họa


Nền tảng Flash dành cho giải trí đa phương tiện trên nền web của Microsoft đã trải qua một cuộc đại tu vào hồi tháng 7 khi hãng cho ra đời phiên bản Silverlight 3. Phiên bản thứ 3 này mang tới khả năng xử lý offline cùng với sự cải thiện về âm thanh, video, đồ họa 3D và ràng buộc dữ liệu. Còn Silverlight 4 đã được giới thiệu tại Hội thảo các nhà phát triển chuyên nghiệp (PDC) của Microsoft vào hồi tháng 11 vừa qua sẽ là phiên bản đầu tiên không gắn vào trình duyệt web.

10. Microsoft Security Essentials (phần mềm phòng chống virus miễn phí)

Ảnh minh họa


Nhu cầu cung cấp phần mềm bảo vệ người dùng tránh khỏi virus sau khi Live oneCare của Microsoft sụp đổ là rất lớn. Vì vậy, Microsoft đã phát hành phần mềm bảo mật Essentials miễn phí cho mọi người. Essentials chỉ cung cấp khả năng phát hiện và loại bỏ mã độc nhưng thiếu khả năng quản lý tập trung. Nhưng cho dù thiếu khả năng quản lý tập trung thì người dùng vẫn nồng nhiệt đón nhận vì chúng được cung cấp miễn phí trong khi sản phẩm của các hãng đối thủ buộc người dùng phải trả tiền.

11. Các ứng dụng Office trên nền web

Ảnh minh họa


Hiện các ứng dụng Office trên nền web mới chỉ ở dạng thử nghiệm nhưng những phản hồi cho thấy, Microsoft có các công cụ trực tuyến hiệu quả và có ảnh hưởng thế nào tới vị trí của Office 2010 đối với những người dùng doanh nghiệp. Đây có thể là điểm giao nhau quan trọng đầu tiên mà người dùng cuối là người quyết định giá trị của chiến lược phần mềm kèm theo dịch vụ (software-plus-services) của Microsoft.

12. Windows Mobile 6.5

Ảnh minh họa


Tuy không nổi bật và nhận được những lời đánh giá khắt khe nhưng Windows Mobile 6.5 được coi là một viên đá lát nền cho phiên bản Windows Mobile 7.0 sắp tới. Tại Hội thảo PDC diễn ra vào tháng 11, Microsoft đã cho biết về sự ra đời của sản phẩm này vào mùa xuân 2010. Vì vậy, hiện tại người dùng sẽ phải chờ đợi xem sản phẩm đó có thể tạo nên dấu ấn trong thị trường ĐTDĐ hay là chìa khóa cho ba màn hình và chiến lược đám mây của Microsoft.

13. Zune HD

Ảnh minh họa


Microsoft cần có một sản phẩm để có thể đánh bại nền tảng iPod nổi tiếng của Apple và Zune HD ra đời mang theo sứ mệnh đó. Sản phẩm được trang bị màn hình cảm ứng OLED 3,3-inch chống xước, có độ bền caovà thay thế cho các thiết bị nghe nhạc nhãn hiệu Zune trước đây.

3 responses to “13 sản phẩm nổi bật của Microsoft trong năm 2009

  1. Great blog you have here. So many websites like this cover subjects that can’t be found in print. I don’t know how we got on 10 years ago with just newspapers and magazines.

  2. You can like my twitter user profile, go to it right away please!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s