3G ở VN – 3 chiếc vé đã có chủ? (ai muốn mua iPhone phải đọc ngay)

Trên thực tế, MobiFone đang là mạng di động có thể triển khai mạng 3G tốt nhất hiện nay. Sở dĩ như vậy vì mạng di động này đang sở hữu trong tay số lượng khách hàng khá lý tưởng bởi đây là những khách hàng thuộc diện giàu có nhất Việt Nam. Những khách hàng này chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn và họ sẽ sẵn sàng sử dụng ngay dịch vụ 3G. MobiFone cũng là mạng dẫn đầu về số lượng thuê bao hiện nay cùng với Viettel, đây cũng sẽ là ưu thế rất thuận lợi để những khách hàng của mạng di động này chuyển lên 3G.Giới phân tích cho rằng, khi tiến lên cung cấp dịch vụ 3G, những lớp khách hàng giàu có sẽ là những người sử dụng dịch vụ đầu tiên. Những lớp khách hàng này sẽ đòi hỏi chất lượng dịch vụ tốt nhất và phong cách phục vụ chuyên nghiệp nhất. Và không ai khác, MobiFone vẫn sẽ là mạng di động đáp ứng những yêu cầu này tốt nhất. Trong hồ sơ thi tuyển 3G, MobiFone cũng là mạng di động có số tiền cam kết đầu tư và đặt cọc đứng thứ 3 trong 6 hồ sơ thi tuyển. Cùng với đó, hồ sơ thi tuyển 3G của mạng di động này được xây dựng với chuẩn rất cao bởi có yếu tố nước ngoài tư vấn, hậu thuẫn. Với những phân tích trên, cho dù những người ít lạc quan nhất cũng không thể đề cập đến kịch bản MobiFone trượt giấy phép 3G.

Trong khi đó, Viettel cũng được ghi nhận là ứng viên đầu tiên và sáng giá nhất để nhận chiếc vé 3G. Nếu nhìn vào số tiền đặt cọc và cam kết đầu tư của Viettel thì không thể phủ nhận khát vọng xây dựng mạng 3G của doanh nghiệp này. Viettel đã thực sự gây sốc cho tất cả các mạng di động với số tiền cam kết đầu tư và tiền đặt cọc triển khai 3G. Ngay buổi mở hồ sơ thi tuyển 3G, các mạng di động đã “tâm phục, khẩu phục” nếu Viettel nhận được tấm giấy phép quý giá này. Giới phân tích cho rằng, với số tiền đầu tư “khủng” nhất, Viettel đang lặp lại bài học thành công của mạng 2G khi mà quyết tâm đầu tư lớn để “vượt trên, ngăn chặn”  các đối thủ khác. Tuy Viettel không sở hữu lớp khách hàng “lắm tiền, nhiều của” như MobiFone, nhưng mạng này lại đang sở hữu lớp khách hàng trẻ. Đây chắc chắn sẽ là những người háo hức nhất sử dụng dịch vụ 3G trong tương lai. Cho đến thời điểm này chưa thấy bất cứ trở ngại nào cho Viettel giành giấy phép 3G. Như vậy, cuộc chơi 3G trong tương lai vẫn sẽ là cuộc “so găng” giữa Viettel và MobiFone.

Ngoại trừ việc có số tiền cam kết đầu tư lớn hơn MobiFone, con đường tiến lên 3G của VinaPhone cũng không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, mạng này vẫn được xếp nằm trong top 3 mạng xứng đáng giành chiếc vé 3G. Đó là thành quả mà mạng di động này đang được thụ hưởng sau 15 năm phát triển, trong đó có tới hơn 10 năm phát triển ở thị trường gần như không có cạnh tranh thực sự. Trong cuộc đua sinh tử này, VinaPhone không hề lơ là và đã thuê hẳn nhà cung cấp 3G số một thế giới là NTT DoCoMo để tư vấn làm hồ sơ thi tuyển. Như vậy, cùng với việc VNPT hậu thuẫn số tiền đầu tư cho 3G lớn và hồ sơ được làm với độ chuẩn cao, VinaPhone chắc chắn sẽ nhận được giấy phép 3G trong tương lai… (BĐ VN)

cái này còn hay hơn

95% các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số thừa nhận đã từng phát tán tin nhắn rác, theo thống kê của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT).

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Tạp chí CNTT – TT và Trung tâm VNCERT tổ chức hội thảo bàn về giải pháp đối phó với nạn thư rác đang hoành hành các thuê bao điện thoại di động (ĐTDĐ) và e-mail. Ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Trưởng phòng Nghiệp vụ VNCERT cho biết, thống kê sau hai cuộc họp với hơn 160 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung (Content Provider – CP) vào ngày 2/3 tại TP.HCM và 9/3 tại Hà Nội vừa qua thì có tới 95% CP thừa nhận phát tán tin rác qua điện thoại di động. Về việc triển khai cấp mã số quản lý cho các CP, tính đến ngày 19/3/2009 đã có 3 công ty được cấp mã số quản lý qua tin nhắn: Công ty Cổ phần truyền thông Gapit được cấp ngày 9/2/2009; công ty Cổ phần dịch vụ truyền thông VietNamnet Icom và công ty Cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) đều được cấp vào ngày 16/3/2009.

wtf, thế thì em còn phải nhận tin rác dài dài rồi, phải phạt nặng vào chứ!

Đừng mất tiền oan vì iPhone 3G “nhái”

“Chỉ cần 2,6 triệu đồng có thể mua iPhone 3G hàng xách tay mới nhập” – những lời quảng cáo như vậy đang tràn lan trên mạng. Nhưng mục sở thị nó mới biết những chiếc iPhone 3G này không có wi-fi, màn hình không có cảm ứng đa điểm và cảm ứng nhiệt.

Từ “iPhone chính hãng Hồng Kông”…

Tại cửa hàng ĐTDĐ trên phố Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội), người bán giới thiệu đây là hàng chính hãng. Hỏi kỹ hơn mới biết đó là “hàng chính hãng Hồng Kông” – điều này dễ gây nhầm lẫn cho người mua, bởi hiện nay ở Hồng Kông đã có máy iPhone 3G phiên bản quốc tế chính thức của Apple. Sau một hồi vòng vo, cuối cùng cũng có câu trả lời đầy đủ nhất “iPhone 3G của hãng SoloMobi – chính hãng Hong Kong”. Đây là sản phẩm “nhái” hình dáng, chức năng chiếc iPhone của Apple. Dù vậy, nó cũng được chào hàng rất “kêu” như, mới 100%, cảm ứng, MP3, MP4, FM… Tuy nhiên, nhược điểm của nó chỉ có dung lượng 4 GB, không có wi-fi – một chức năng quan trọng để lướt web của người dùng iPhone. Đặc biệt là màn hình không có cảm ứng đa điểm, cảm ứng nhiệt.

Những mẫu máy iPhone “chính hãng Hồng Kông” như thế này được bán trên thị trường rất nhiều, giá “cực rẻ”, chỉ từ 1 triệu đến hơn 3 triệu. Nhiều chủ hàng còn đảm bảo bảo hành 24 tháng, sẵn sàng 1 đổi 1 trong 2 tháng đầu. Và nếu trong 2 tháng đầu, máy gặp trục trặc, cửa hàng sẵn sàng đổi 1 máy mới. Tuy nhiên, nếu vỏ máy bị xước, họ sẽ chỉ đổi ruột máy, mà không đổi vỏ. Điều này có nghĩa những chiếc iPhone chính hãng Hồng Kông này thường xuyên được bàn tay cửa hàng biến hóa, tháo lắp, đổi vỏ đổi ruột chứ không hề “zin”, nguyên tem như những mẫu ĐTDĐ chính hãng khác.

…đến iPhone “người quen bên Mỹ mua về”

Một loại iPhone khác hiện đang được chào bán nhiệt tình là iPhone “do người quen bên Mỹ mua về”, và thường được bán với giá rẻ hơn giá iPhone Apple khoảng 2-3 triệu đồng, thậm chí rẻ hơn.

“Mình đang kẹt tiền nên bán gấp 1 iPhone Apple loại 3G -16GB”, đó là một trong những lời rao bán iPhone trên trang web chợ điện tử. Theo giới thiệu, đây là máy “được sản xuất tại California – Mỹ, gửi về Việt Nam từ thành phố Katy bang Texas”, ngoài ra, sản phẩm còn được đảm bảo “có tem bảo hành toàn cầu của Apple (Global Warranty Certification of Apple Corp) và xài phiên bản quốc tế (World Editor) nên không cần phải Unlock (bẻ khóa – PV)” và đã dùng thử với các mạng di động MobiFone, VinaPhone, Viettel tại Việt Nam. Chiếc iPhone này được bán với giá 6,5 triệu đồng.

Gọi theo số điện thoại người rao bán, thêm một lần nữa người mua được khẳng định “hàng Apple xách tay bên Mỹ về”. Và khi hỏi vì sao có mức giá rẻ như vậy, người bán nói rằng “mình kẹt tiền nên muốn bán gấp, hơn nữa đây là máy của người quen ở bên Mỹ làm trong hãng Apple mua cho và đưa về theo kiểu hàng biếu, tặng nên không bị đánh thuế, vì vậy giá “mềm” hơn một chút”. Câu giải thích nge có vẻ rất thuyết phục.

Phân biệt thật và “nhái”

Anh Đinh Văn Trọng, thành viên của diễn đàn Tinh Tế và là một người dùng iPhone cho biết, không bao giờ có iPhone 3G “xịn” mà tầm giá ấy, chẳng qua chỉ là “chiêu nhử khách hàng” mà thôi. Rất nhiều người ham rẻ, và mua về đến khi hỏng chẳng biết kêu ai.

Để phân biệt hàng giả, nhái với hàng thật, theo anh Trọng, người mua có thể mở máy, xem hình ảnh và để ngón tay zoom, kéo màn hình để kiểm tra độ nhạy của màn hình cảm ứng, nếu là iPhone “xịn” điều đó thật nhẹ nhàng. Ngoài ra, khi mua nên mang theo một chiếc laptop đã cài sẵn phần mềm iTunes – có thể hỗ trợ kết nối giữa iPhone và laptop. Phần mềm này có thể tìm và tải miễn phí trên mạng Internet. Nếu khi cắm iPhone vào laptop, chạy chương trình iTunes, nếu laptop không nhận ra iPhone, chứng tỏ đó không phải là iPhone chính hãng của Apple, mà là “iPhone chính hãng Hồng Kông”. Đây là biện pháp khá chắc chắn để “thử iPhone”.

Ngoài những biện pháp trên, anh Trọng cho biết người mua nên kiểm tra kỹ thông tin, tư vấn những người am hiểu, đặc biệt nên dùng thử hoặc xem thử iPhone của người thân. Người mua nên vào trang web của Apple (http://support.apple.com/kb/HT1937) để tìm các số model, nếu số model của chiếc iPhone định mua có trong danh sách số model trên website Apple, có thể yên tâm một phần; hoặc truy cập trang web chuyên kiểm tra điện thoại: numberingplans.com để nhập số Serial Number, sẽ nhận được những thông số như năm sản xuất, hãng sản xuất…

Hiện nay, iPhone 3G đã dùng rồi có chất lượng từ 97-99% bản 8 GB có giá khoảng 8,5 đến 9,5 triệu đồng, loại 16 GB có giá khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra, loại iPhone bản quốc tế có giá đắt hơn iPhone phải bẻ khóa khoảng 1 triệu đồng. Những mẫu iPhone 3G mới 100% bán tại Việt Nam có giá khoảng 14 triệu đồng. (BĐVN)


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s