MS cũng ngán suy thoái

Một số trang tin công nghệ vừa cho biết Microsoft sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm 17% tổng số nhân viên tương đương với 15.000 người của hãng này. Đây là đợt cắt giảm nhân công lớn nhất của “gã khổng lồ công nghệ phần mềm” Microsoft trong vòng 34 năm qua.

Trước đây cũng có một số tin đồn về khả năng Microsoft sẽ bắt đầu cắt giảm nhân công từ ngày 15/1/2009. Các nhân viên Microsoft đã được thông báo về kế hoạch này, và việc cắt giảm sẽ được thực hiện trên quy mô toàn cầu.

Hiện vẫn chưa rõ bộ phận nào sẽ chịu sự cắt giảm trên, tuy nhiên theo phỏng đoán thì đó có thể sẽ là những lĩnh vực dịch vụ không chủ chốt.

Thật khó tin là Microsoft có thể nhanh chóng hồi phục trong một thời gian ngắn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Chính vì thế người ta lo ngại rằng số lượng nhân viên bị cắt giảm không chỉ giới hạn trong con số 15.000 người.

Trong khi đó, trình duyệt Web IE của Microsoft liên tục bị mất thị phần về tay đối thủ nguồn mở Mozilla. Windows Vista thì luôn được coi là sự thất bại về chiến lược tiếp thị. Hai công nghệ mới là điện toán đám mây và ảo hóa được cho là sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho Microsoft, nhưng sự chuyển đổi này chắc sẽ còn lâu mới diễn ra.

Nguyên nhân phải chăng do:

Tháng 12 chứng kiến cảnh lần thứ hai liên tiếp Windows lại để mất tới gần 1% thị phần trên thị trường OS toàn cầu, qua đó kéo tổng thị phần chiếm lĩnh của hệ điều hành này xuống một mức thấp kỷ lục mới.

Ảnh minh họa

Con số thống kê của Net Applications cho thấy trong tháng 12 chỉ có khoảng 88,7% tổng số người dùng Web nằm trong diện khảo sát của hãng này là sử dụng PC chạy hệ điều hành Windows – giảm 0,94% so với con số của một tháng trước đó.

Tình hình tương tự cũng diễn ra trong tháng 11. Khi đó Windows chỉ để mất khoảng 0,84% thị phần. Tuy nhiên sự tổn thất này lại đánh dấu sự kiện lần đầu tiên mức thị phần chiếm lĩnh của Windows tụt xuống dưới mức 90%.

Như vậy tính chung hai tháng – tháng 11 và tháng 12 – Windows đã mất tổng cộng 1,8% thị phần. Đây là mức sụt giảm thị phần trong hai tháng liên tiếp lớn nhất từ trước đến nay và gần gấp đôi mức kỷ lục được lập trong hai tháng – tháng 12/2007 và tháng 1/2008.

Còn tính cho cả năm 2008 thì Windows đã phải “chia tay” với 3,1% thị phần. Tổng mức thị phần trên thị trường hệ điều hành toàn cầu của Windows tính đến hết năm nay thấp hơn con số của năm ngoái khoảng 3,4%.

Trong khi đó Mac OS X lại giành được thắng lợi lớn. Tháng 12 là tháng thứ hai liên tiếp Mac OS X đạt được mức tăng trưởng thị phần kỷ lục. Với 0,76% thị phần có được trong tháng này, tổng mức thị phần của hệ điều hành này đã đạt tới con số 9,6%.

Trái ngược với Windows, tổng mức tăng trưởng thị phần trong tháng 11 và tháng 12 của Mac OS X là mức tăng trưởng kỷ lục mới của hệ điều hành – tăng thêm 1,4% thị phần. Trước đó trong hai tháng 9 và 10/2006, Mac OS X từng đạt mức tăng trưởng 0,9%. Tính chung trong năm nay thị phần của Mac OS X đã tăng thêm 2,3%.

Net Applications cho rằng sở dĩ giai đoạn này Windows bị giảm sút thị phần bởi đây là mùa mua sắm. “… Mac PC vẫn thường là sở thích của người tiêu dùng”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s