technews 5/12

Logitech xuất xưởng con chuột thứ 1 tỷ

Hula.
Ảnh: Hula.

Hãng chuyên sản xuất phụ kiện máy tính hàng đầu thế giới đã tạo nên dấu mốc hiếm hoi trong lịch sử nhân loại bởi ít có công ty nào đạt sản lượng lớn như vậy chỉ với một sản phẩm.

Thành công của Logitech đến đúng vào thời điểm giới phân tích nhận định rằng chuột PC sẽ thất thế trong khoảng 3-5 năm nữa do sự phổ biến của giao diện cảm ứng và một số công nghệ tương tác khác.

Laptop và notebook sử dụng bàn lăn chuột. Apple iPhone và Nintendo Wii mang đến cái nhìn mới về màn hình cảm ứng đa điểm và cảm biến chuyển động. Hãng sản xuất HP cũng trình diễn TouchSmart PC còn Microsoft đang tập trung quảng bá cho máy tính “bàn cafe”.

Tuy nhiên, Gartner thừa nhận con số 1 tỷ là “thành tựu quá lớn” và đánh giá tuyên bố “chuột sẽ bị khai tử” chỉ là chiến dịch của Microsoft nhằm thu hút sự chú ý đến Windows 7 – hệ điều hành tiếp theo của hãng phần mềm Mỹ hỗ trợ công nghệ cảm ứng.

Con chuột thứ 1 tỷ của Logitech đã được bán ra thị trường vào giữa tháng 11 và công ty đang tiến hành chương trình tặng 1.000 USD cho người tìm mua được nó. Chương trình này nhằm chào đón sinh nhật thứ 40 của chuột máy tính vào 9/12.

***

Google đang lên kế hoạch thắt lưng buộc bụng, cắt giảm chi tiêu và hạn chế rót tiền cho các dự án mới, Wall Street Journal tiết lộ.

Đây là chính sách tất yếu, khi mà tăng trưởng doanh thu của hãng đang chững lại đáng kể.

“Chúng ta phải hành động, dù cho không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra”, WSJ dẫn lời Giám đốc điều hành Eric Schmidt của Google.

Những dự án mà theo Schmith “không thật sự có triển vọng”, hoặc “không thật hấp dẫn” sẽ bị hạ màn trong thời gian tới.

Ông Schmidt cũng chia sẻ với Journal rằng Google sẽ không “hào phóng” phân công 20 trợ tá cho mỗi kỹ sư của hãng mỗi khi có dự án thử nghiệm nữa.

Chỉ khi nào đà tăng trưởng quay trở lại và bức tranh kinh tế tươi sáng hơn, “chúng ta mới có thể rót vốn cho những ý tưởng thiên tài mà thôi”.

Thông tin trên Journal được đăng tải ngay sau khi nhà phân tích Trip Chowdhry của Global Equities Research dự đoán doanh thu của Google trong năm nay chỉ đạt 15,71 tỷ USD.

Sang đến năm 2009, doanh thu của hãng sẽ giảm còn 15,23 tỷ USD và tiếp tục giật lùi xuống 14,57 tỷ USD trong năm 2010.

zure, hệ điều hành “đám mây” mà Microsoft giới thiệu vào cuối tháng 10 tại hội nghị PDC 2008 vẫn còn mang nhiều bí ẩn. Azure là gì? Nó sẽ hoạt động ra sao? Những thông tin sau sẽ giải đáp phần nào về hệ điều hành Windows Azure.

Windows Azure và Azure Services Platform là gì?

– Windows Azure, tên mã Red Dog, là nền tảng cho việc phát triển những ứng dụng hoạt động trong “đám mây” (*). Nói cách khác, Windows Azure là cơ sở cho nền tảng các dịch vụ Azure (Azure Services Platform), được Microsoft phát triển nhằm mang đến cho cộng đồng các nhà phát triển ứng dụng cơ hội được xây dựng và cung cấp các dịch vụ trực tuyến trên nền tảng cơ sở hạ tầng Windows.

Windows Azure tách biệt hoàn toàn các ứng dụng chạy trên các lớp hệ điều hành ứng dụng công nghệ ảo hóa của Microsoft. Điều này cho phép các nhà quản trị không cần phải nâng cấp từng PC độc lập khi ứng dụng được chỉnh sửa.

Theo Microsoft, công nghệ điện toán đã bước đến thế hệ thứ 5, thế hệ mà các ứng dụng không còn bị giới hạn vào máy tính. Internet sẽ là phương thức chính để những khách hàng tương tác với các doanh nghiệp. Nhưng kiến trúc hoạt động kinh doanh đã được thiết kế trước đây là theo hướng riêng cho những nhân viên và các đối tác. Windows Azure thay đổi điều này bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp khả năng linh hoạt, nền tảng “tiếp cận” khách hàng nhằm triển khai các ứng dụng và dịch vụ.

Mô hình hoạt động tiêu biểu của một hệ thống điện toán đám mây – Ảnh: HowStuffWorks

Windows Azure được phát triển trong 2 năm bởi kiến trúc sư trưởng phần mềm Ray Ozzie của Microsoft. Trước đây, Microsoft đã từng triển khai dự án khởi đầu vào năm 2001 với tên gọi Hailstorm tại hội nghị PDC 2001 như là .NET My Services, mở rộng dịch vụ online và hợp nhất nhận diện với Passport nhưng đã bị gạt bỏ, ít được chú ý.

Việc phát triển Windows Azure và Azure Services Platform cũng là lời đáp trả của Microsoft trước Amazon. Microsoft không phủ nhận Amazon là người đi tiên phong trong lĩnh vực điện toán đám mây với nền tảng dịch vụ EC2 (Elastic Compute Cloud) và Simple Storage. Microsoft cũng thừa nhận lĩnh vực công nghệ điện toán đám mây sẽ còn phải “dựa hơi” nền tảng của Amazon. Tuy vậy, Microsoft sẽ tập trung phát triển mạnh mẽ hơn cho Azure so với các dịch vụ Web của Amazon.

– Azure Services Platform là một giải pháp hoàn thiện cho các doanh nghiệp. Microsoft sẽ lưu trữ các ứng dụng được xây dựng từ các hãng thứ ba cũng như những dịch vụ Web của chính Microsoft như là Office Live, Windows Live, Exchange Online, CRM Online… Kết hợp chặt chẽ .NET Services (cho lập trình viên), SQL Services (cho cơ sở dữ liệu và báo biểu), Live Services (cho việc tương tác với các thiết bị người dùng) vào trong các dịch vụ SharePoint và CRM (cho nội dung doanh nghiệp).

Azure Services Platform

– Điểm khác biệt giữa Azure và Azure Services Platform: Windows Azure là một hệ điều hành còn Azure Services Platform là một sự kết hợp của Azure, lớp các dịch vụ cơ sở hạ tầng và lớp ứng dụng trực tuyến.

Fabric Controller là gì?

Fabric Controller là “gia vị” chủ chốt của Windows Azure, đảm nhiệm chức năng quản lý “vòng đời” của tất cả dịch vụ trực tuyến được triển khai. Công cụ này giúp tổ chức và tập trung quản lý tại trung tâm dữ liệu theo mô hình chia sẻ nguồn tài nguyên phần cứng. Điều này cho phép Azure tự động cập nhật ứng dụng chứ không cần phải cập nhật trực tiếp trên từng PC độc lập.

Windows Azure với người dùng và lập trình viên

Lập trình viên có thể xây dựng các ứng dụng mới hoặc hiệu chỉnh các ứng dụng hiện tại cho Windows Azure bằng những công cụ hiện có như Visual Studio, ASP.Net, .NET Framework và cập nhật thêm một vài công nghệ mới mà Microsoft sẽ phổ biến trong thời gian sắp tới. .NET Services và SQL Services sẽ cung cấp những khả năng “hướng đám mây” mới và Azure Tool cho Visual Studio, cung cấp các mẫu (template) làm nền tảng xây dựng (Azure SDK). Ngoài ra, công cụ “Oslo” mới từ Microsoft sẽ trợ giúp với các ứng dụng phân phối kiểu mẫu bao gồm một ngôn ngữ lập trình mới với tên gọi “M.”. Azure cũng sẽ hỗ trợ các công cụ và ngôn ngữ thứ ba như Eclipse, Ruby, PHP và Python cũng như các tiêu chuẩn và cổng như SOAP, REST hay XML.

Hình minh họa việc phát triển ứng dụng cho Windows Azure – Nguồn: Windows Azure website

Người dùng không cần phải lo lắng về kiến trúc hoạt động đằng sau các ứng dụng dựa trên “đám mây”. Windows Azure sẽ mang lại nhiều chức năng cho các ứng dụng Web, cho phép doanh nghiệp nhanh chóng triển khai và cập nhật các dịch vụ với chi phí thấp hơn.

Khi nào Azure được phát hành và giá cả ra sao?

Theo website Windows Azure, giá cả sẽ dựa trên sự tiêu thụ tài nguyên (CPU, băng thông, lưu trữ, giao dịch). Theo dự kiến thì hệ điều hành cho Internet này sẽ được phát hành vào nửa sau năm 2009. Cộng đồng kỹ thuật công nghệ sẽ được thành lập trong thời gian gần nhất, các lập trình viên phát triển có thể đăng ký tại đây.

Người dùng có thể tham khảo thêm những thông tin về Windows Azure, Azure Services Platform, .NET Services, SQL Services… tại trang web thông tin của Microsoft.

(*) Điện toán đám mây (cloud-computing): là thuật ngữ dùng để chỉ các ứng dụng vận hành trên nền tảng trình duyệt web nhưng phần điện toán (computing) lại được thực hiện trên một máy chủ dữ liệu ở xa, kết nối với trình duyệt qua mạng Internet toàn cầu. Nói một cách đơn giản nhất “ứng dụng điện toán đám mây” chính là những ứng dụng trực tuyến trên Internet. Trình duyệt là nơi ứng dụng hiện hữu và vận hành còn dữ liệu được lưu trữ và xử lý ở máy chủ của nhà cung cấp ứng dụng đó.

smt about w7

Khi Windows 7 ra mắt, hệ điều hành này không bao gồm Windows Mail, Windows Photo Gallery và Windows Movie Maker, những ứng dụng thật sự hữu ích trong Vista. Các ứng dụng này có thể tách thành một phần mềm riêng lẽ có thể bán ra thị trường. Windows Photo Gallery rất tốt, một cách đơn giản nhưng trang nhã để quản lý ảnh số. Windows Mail thành công với Outlook Express. Phần lớn người dùng hài lòng với những ứng dụng này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s