có gì trần trụi hơn …(chôm)

01. Sonic The Hedgehog không chỉ là tên chú nhím xanh nổi tiếng hãng Sega, mà còn là tên của nhiễm sắc thể số 7 trong bộ gene của con người.

02. Diễn viên Matt Damon từ chối xuất hiện trong trò chơi The Bourne Conspiracy (Xbox 360/PS3) vì anh này cho rằng game quá bạo lực. Thế bộ ba phim về điệp viên Jason Bourne mà anh đóng thì chắc không hề bạo lực đâu Matt nhỉ?

03.  Khi chơi game Resident Evil 4, bạn có thắc mắc tự nhiên chiếc áo khoác da màu nâu mà Leon Kennedy mặc ở đầu game biến đi đâu mất không? Hãy chơi phần chơi của Ada Wong trong bản PS2, bạn sẽ thấy một gã dân làng đã “chôm” và mặc chiếc áo đó.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Chiếc áo khoác nâu của Leon biến đâu mất rồi ta? Thì ra là bị một gã dân làng “chôm” mất!

04. Trong giai đoạn phát triển đầu tiên, game Half-Life 2 có thêm một… quái vật ngoài hành tinh thân thiện đi theo nhân vật chính Gordon Freeman và… ăn thịt các xác chết kẻ thù. Tuy nhiên nhân vật này đã bị loại bỏ vì hãng Valve cảm thấy việc lập trình A.I. (trí khôn nhân tạo) cho hắn là quá phức tạp.

05. Năm 1986, hãng Nintendo tung ra một bộ phận đọc đĩa mang tên Disk System dành cho hệ máy NES tại Nhật Bản. Một trong những tính năng của nó là tay cầm có tích hợp micro, được ứng dụng trong một số game. Điển hình như phiên bản nâng cấp của trò chơi The Legend of Zelda phiên bản đầu tiên: người chơi có thể tiêu diệt kẻ thù bằng cách… hét vào micro.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Thiết bị Disk System của Nintendo.

06. Trò chơi tệ hại dựa theo bộ phim E.T. dành cho hệ máy the Atari 2600 thậm chí còn bán chạy hơn trò chơi nổi tiếng nhất trên hệ máy này là Space Invaders. E.T. bán được 1,5 triệu bản, còn Space Invaders chỉ “tẩu tán” được chừng 1 triệu.

07. Một nhân vật trùm tên Binbag đã bị xóa khòi trò chơi Manhunt của hãng Rockstar trong quá trình phát triển. Hắn là một gã tâm thần quấn quanh người bằng những chiếc… bao ni-lông đựng rác. Thật đáng yêu làm sao!

08. Rockstar cũng xóa bỏ một nhân vật khỏi trò chơi Grand Theft Auto 3, lần này nguyên nhân là do vụ khủng bố tòa tháp đôi ngày 9/11/2001 tại Mỹ. Nhân vật này tên là Darkel, một gã vô gia cư giao nhiệm vụ cho nhân vật chính phải phá hủy một tòa cao ốc bằng thuốc nổ.

09. Trong trò chơi tiếp nối bộ phim kinh dị nổi tiếng The Thing của đạo diễn John Carpenter, chính ông cũng xuất hiện trong game với vai một nhân vật là bác sĩ Faraday. Ông cũng tham gia quá trình phát triển để đảm bảo trò chơi vẫn theo sát nội dung bộ phim.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Game kinh dị The Thing. Ảnh: GameSpot

10. Trong trò chơi Pilotwings 64 dành cho máy Nintendo 64, nhân vật Lark trong game chính xác là Nester, nhân vật biểu tượng cho tạp chí game Nintendo Power nổi tiếng của Mỹ. Tên anh chàng này được đổi vì các game thủ Châu Âu chẳng biết Nester là ai.

11. Diễn viên gạo cội Marlon Brando đã lồng tiếng cho game The Godfather của EA ngay trước khi ông qua đời. Nhưng do chất giọng yếu của tuổi già, phần lồng tiếng của ông đã không được sử dụng. Thay vào đó, EA tìm một diễn viên khác có chất giọng gần giống để lồng tiếng cho nhân vật “Bố già”.

12. Trò chơi Scarface của Vivendi cũng sử dụng một diễn viên lồng tiếng thay thế giống như Godfather, nhưng lần này do chính diễn viên chính của bộ phim Scarface là tài tử Al Pacino lựa chọn. Diễn viên này là Andre Sogliuzzo, vốn là dân kỳ cựu trong nghể lồng tiếng game.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Nhân vật chính của Scarface sử dụng gương mặt của Al Pacino nhưng giọng lồng tiếng là của người khác.

13. DJ Atomica, nhân vật bình luận trong game đua xe Burnout Paradise, cũng chính là nhân vật có vai trò tương tự trong game trượt tuyết SSX 3. Trong Burnout Paradise, anh ta cũng có vài lần nhắc đến dòng game SSX.

14. Các bé gái Little Sister trong game BioShock trong bản thiết kế ban đầu không phải là người, mà là… những sinh vật trông như chuột chũi đi lang thang khắp thành phố ngầm Rapture tìm kiếm chất Adam. Một bản thiết kế khác lại thể hiện các nhân vật này dưới dạng… robot.

15. Người dẫn chương trình đài phát thanh Radio One tại Anh, Chris Moyles, vào vai một kẻ thù trong trò chơi dựa theo bộ phim truyền hình 24. Anh đóng vai một gã khủng bố Đông Âu, và giáp mặt với nhân vật chính Jack Bauer ở khúc cuối màn chơi đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ có gương mặt là của Chris, còn giọng lồng tiếng là của một diễn viên khác.

16. Một ví dụ thú vị khác về người nổi tiếng xuất hiện trong game là người dẫn chương trình của BBC, Jonathan Ross. Ộng này từng “diễn xuất” trong game Halo 3, với vai một anh lính đồng minh của Master Chief. Phải may mắn lắm người chơi mới nghe được giọng lồng tiếng của ông (xuất hiện ngẫu nhiên) cho nhân vật này.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Jonathan Ross xuất hiện trong Halo 3.

17. Trò chơi Shadow Of The Colossus trên PS2 ban đầu cho phép nhiều người chơi cùng tham gia hợp tác diệt quái vật. Đáng tiếc ý tưởng này đã bị hủy bỏ do sức mạnh của hệ máy PS2 không đáp ứng nổi.

18. Trong game Fallout, chú chó Dogmeat được nhóm phát triển lấy ý tưởng từ con chó đi theo nhân vật Mad Max trong bộ phim Road Warrior của tài tử Úc Mel Gibson. Muốn thu phụcchú trong game, người chơi phải cho chú thức ăn, hoặc mặc bộ đồ da đen khiến chú liên tưởng đến chủ cũ. Bộ áo da này y hệt trang phục Mel Gibson đã mặc trong phim Mad Max.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Hình mẫu của chú chó Dogmeat trong loạt game Fallout. Bộ áo da của nhân vật Mad Max cũng xuất hiện trong game.

19. Còn trong Fallout 2, Dogmeat chỉ hiện diện dưới dạng “trứng phục sinh”. Bạn sẽ tìm được chú nếu đến được địa điểm Cafe of Broken Dreams trong game. Địa điểm này chỉ xuất hiện ngẫu nhiên, không phải lúc nào cũng tìm được.

20. Trong game đối kháng Super Smash Brothers Melee của hệ máy GameCube, chiếc cúp hình Công chúa Daisy có một con mắt bí ẩn nằm đầng sau gáy. Một lỗi thiết kế ngẫu nhiên hay cố ý? Chẳng ai biết được.

21.Trong game The Legend Of Zelda: Link”s Awakening, nhân vật nhà cố vấn trong trò chÆ¡i Sim City phiên bản cho máy SNES là Dr. Wright cÅ©ng xuất hiện. Tên nhân vật này, hiển nhiên đặt theo tên cha đẻ dòng game Sims là Will Wright.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Dr. Wright là nhân vật đặt theo tên nhà thiết kế game lừng danh Will Wright.

22. Hiện có hơn 100 triệu máy chơi game dòng Gameboy lưu hành trên toàn cầu. Trong đó có 32 triệu máy tại Nhật Bản và 44 triệu máy tại Mỹ.

23.  Trò chơi Okami từng có một phiên bản đồ họa tả thực trong quá trình phát triển, thay vì đồ họa truyện tranh và thủy mặc như phiên bản hoàn thiện. bạn có thể xem được đoạn phim này khi chơi xong trò chơi. Đồ họa game thay đổi là do khả năng PS2 không đủ mạnh để dựng phong cảnh chi tiết. Cuối cùng đây là một lựa chọn đúng đắn của hãng Clover Studios, khi đồ họa game được đánh giá là “mang tính nghệ thuật” rất cao.

24. Tính năng trực tuyến không phải là công nghệ mới của các hệ máy console hiện nay. Trong thập niên 90, một thiết bị mang tên Satellaview được tung ra cho hệ máy SNES. Thiết bị này cho phép game thủ tải về các tin tức game và các game nhỏ được thiuết kế đặc biệt, hầu hết là phiên bản làm lại của các game SNES nổi tiếng.

25. Một trong những thiết kế ban đầu của hệ máy thất bại Virtual Boy của Nintendo là một thiết bị hình khẩu súng, đặt trên một bề mặt phẳng và có thể phóng hình ảnh 3D hiển thị… trong không trung.

26. Trò chơi GoldenEye nổi tiếng trên hệ máy Nintendo 64, một phần nhờ mục chơi mạng hấp dẫn. Mục chơi này chứ các mẫu hình nhân vật dựa theo 3 diễn viên nổi tiếng từng vào vai James Bond 007, gồm: Sean Connery, Roger Moore và Timothy Dalton. Tuy nhiên, muốn chọn được họ người chơi phải dùng cheat mới lấy được.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Các diễn viên thủ vai 007 hiện diện trong game GoldenEye.

27. Hãng Namco từng thiết kế một tay cầm điều khiển cho hệ máy PS1 dùng cho game đua xe Ridge Racer Type 4 của họ. Tay cầm này mang tên Jogcon và có một bộ phận hình… vô-lăng xe hơi tại vị trí cần Analog.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Chiếc tay cầm JogCon kỳ quặc của Namco.

28. Trong trò chơi Driv3r, có một nhân vật ẩn mặc chiếc áo “chim cò” Hawaii mang tên Timmy Vermicelli. Đây là hình ảnh “nhái” nhân vật chính Tommy Vercetti của Grand Theft Auto: Vice City. Timmy Vermicelli còn đeo phao bơi hai bên cánh tay, “chọc ngoáy” chuyện Tommy hễ rơi xuống nước là “die” trong Vice City.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (1)
Timmy Vermicelli trong Driv3r “nhái” Tommy Vercetti trong GTA: Vice City.

29. Ngược lại, trong game Grand Theft Auto 3, có một nhiệm vụ trong đó người chơi phải đuổi theo một nhân vật tên là Tanner. Đây là tên nhân vật chính của loạt game Driver.

30. Dự án PlayStation ban đầu là một thiết bị đọc đĩa do Sony thiết kế cho một hệ máy chơi game mới của Nintendo. Tuy nhiên, cuối cùng Nintendo “không thèm” thiết bị này nữa và Sony “tự ái” tự đi thiết kế máy chơi game của riêng mình.

31. Tiếng thét lúc bị đánh bại của những kẻ xấu trong game Golden Axe năm 1989 (máy Sega GameGear) được thu trực tiếp từ… các bộ phim First Blood và Conan The Barbarian.

32. Trò chơi Star Fox Adventures (trên máy GameCube) ban đầu có tên là Dinosaur Planet, mọt game do riêng hãng Rare thực hiện. Do có sự tham gia của Shigeru Miyamoto mà game biến thành Star Fox Adventures. Trò chơi Dinosaur Planet ban đầu có một chú cáo tên là Krystal, sau đó trở thành thành viên của đội Star Fox.

33. Cô công chúa bị bắt giam mà Mario phải giải cứu trong game Donkey Kong tên là Pauline (chứ không phải Công chúa Peach hiện nay). Trong bản game tại Nhật, cô nàng này chỉ được gọi đơn giản là “Lady”.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
“Mối tình đầu” của Mario là Pauline, chứ không phải Peach.

34. Guitar Hero: Aerosmith (PS2, PS3, Xbox 360, Wii) không phải là trò chơi đầu tiên có sự gop1 mặt của ban nhạc rock Aerosmith. Trước đó, năm 1994, họ từng xuất hiện trong một game bắn súng hồng tâm mang tên Revolution X. Trong game này, bạn phải giải cứu cả ban nhạc khỏi tay bọn bắt cóc, tromg một bối cảnh tương lai.

35. Trong game Metal Gear Solid 2: Sons Of Liberty (PS2), có một cảnh đã bị xóa đi trong phiên bản hoàn chỉnh của game, là cảnh Solid Snake bị sóng nước tràn vào đuổi theo trong chiếc tàu sắp chìm. Cảnh này thậm chí vẫn xuất hiện trong các đoạn phịm trailer quảng cáo ban đầu.

36. Trò chơi phương Tây dành cho máy Xbox 360 đầu tiên lọt vào Top 10 tại Nhật Bản là Gears of War. Game đã leo lên hạng 7 với 33.000 bản được bán ra trong tháng 1 năm 2006.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
Gears of War từng gây “sốt” tại Nhật Bản.

37. Trong game The Legend of Zelda: The Wind Waker (GameCube), nếu bạn tấn công một… con lợn đen mập ú trên đảo Outset Island, nó sẽ lập tức phản công. Và hãy cẩn thận, con lợn này… bất tá»­ (nghÄ©a là gần nhÆ° chắc chắn bạn sẽ thua khi gây hấn với nó).

38. Nhân vật Mega Man được gọi là Rock Man tại Nhật Bản. Tên này bị đổi thành Mega Man vì từ “Rock” là tiếng lóng để ám chỉ… cocain.

39. Tên công ty game Atari bắt nguồn từ môn cờ vây của Trung Quốc. Từ “Atari” (theo âm tiếng Nhật), nghĩa là “đả thực” theo âm Hán Việt, chỉ tình thế một hay một nhóm quân cờ của một người chơi bị bao vây và đứng trước nguy cơ bị “ăn” bởi người chơi khác.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
“Atari” là thế bao vây trong cờ vây.

40. Hệ máy Xbox ban đầu có tên là DirectXbox, do được thiết kế để biểu diễn công nghệ đồ họa DirectX của Microsoft trên các hệ máy console.

41. Chiếc máy tính bỏ túi Texas TI-83 có sức mạnh xử lý hình ảnh còn cao hơn cả máy chơi game Commodore 64. Thậm chí một số game đơn giản của C64 có thể được lập trình để chạy trên chiếc máy tính này.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
Máy tính bỏ túi TI-83 (trái) còn mạnh hơn cả máy chơi game Commodore 64 (phải).

42.Trò chơi Devil May Cry đầu tiên dự định là phần tiếp theo của loạt game Resident Evil. Thao tác tung hứng súng của Dante trong game ban đầu xuất phát từ một… lỗi game, nhưng hiệu quả của nó quá thú vị nên hãng Capcom đã quyết định giữ lại.

43. Alien Hominid, một game hành động 2D của PS2 ban đầu là một game dạng Flash trên Internet. Game này đã được tải về hơn… 6 triệu lần trước khi bản PS2 được phát hành.

44. Trong thời kỳ của hệ máy NES, hãng Nintendo đã đưa ra những quy định cấp phép làm game cho hệ máy này rất nghiêm khắc để đảm bảo chất lượng game (việc này được bảo chứng thông qua một tem vàng hình logo Nintendo trên vỏ băng game). Một trong những quy định của hãng là các hãng game thứ 3 (làm game cho nhiều hệ máy và không trực thuộc Nintendo) chỉ được làm… 5 game cho NES mỗi năm.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
Tem “bảo chứng chất lượng” của Nintendo dưới góc phải bìa game Final Fantasy I trên máy NES.

45. Trò chơi Final Fantasy VII ban đầu được phát triển dành cho hệ máy Nintendo 64, nhưng Square đã hủy bỏ việc này và chuyển sang hệ máy PlayStation. Lý do: nếu phát hành cho Nintendo 64, FFVII sẽ chiếm đến… 13 băng game (game chứa trong 3 đĩa CD khi phát hành cho PS1).

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
Final Fantasy VII mà lên Nintendo 63 sẽ chiếm lượng băng như trên.

46. Để tạo nên con quái vật cực kỳ ghê tởm Necromorph trong trò chơi Dead Space (PC, Xbox 360, PS3) nhóm phát triển tại EA Redwood Shores đã phải nghiên cứu các tấm ảnh chụp hình… các nạn nhận tai nạn giao thông. Họ cũng phải xem hàng trăm bộ phim kinh dị để lấy ý tưởng tạo nên những cảnh rùng rợn trong game.

47. Cái tên Final Fantasy bắt nguồn từ việc đây là dự án sống còn cuối cùng của hãng Square. Trước đó, họ đã liên tiếp gặp thất bại với những game như Rad Racer  hay World Runner 3D.

48. Khoảng 60% dân số Mỹ có độ tuổi từ 6 trở lên, vào khoảng 145 triệu người, có thói quen thường xuyên chơi game. Độ tuổi trung bình của một game thủ Mỹ là… 28 tuổi.

49. Captain Commando là một nhân vật viễn tưởng từng là biểu tượng của hãng Capcom trước đây. Nhưng sau đó anh này bị thay bằng Mega Man, khi Captain Commander không được các game thủ yêu thích lắm. Tên hãng game Capcom nguyên mẫu là Capsule Computing.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
Mega Man (trái) đã “đá đít” Captain Commander (phải) để trở thành nhân vật đại diện cho hãng Capcom.

50. Tên nhân vật chính Kratos trong loạt game God of War (PS2, PSP) bắt nguồn từ một từ trong tiếng Hy Lạp là “cratos”, nghĩa là “sức mạnh”.

51. Trò chÆ¡i đầu tiên có nhiều kết thúc khác nhau, tùy thuộc vào cách chÆ¡i của game thủ là game Castlevania 2: Simon”s Quest trên hệ máy NES.

52. Trong bộ đĩa Shenmue 2 dành cho máy Xbox, có kèm theo môt đĩa DVD phim chứa tất cả các đoạn phim “cắt cảnh” (cut-scene) của phiên bản Shenmue đầu tiên (dành riêng cho máy Dreamcast). Tại Nhật, “bộ phim” này thậm chí còn được… công chiếu tại các rạp chiếu phim, cho thấy sá»± nổi tiếng của dòng game của nhà thiết kế Yu Suzuki là lớn đến mức nào ở Nhật.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
Shenmue 2 bản Xbox kèm theo đĩa DVD phim chứa phim “Shenmue: The Movie”.

53. Midnight Club: Los Angeles là tựa game đầu tiên trong dòng game có các giải thưởng gắn liền với các thương hiệu có thật ngoài đời, chẳng hạn như một giải thưởng được tài trợ bởi hãng dịch vụ di động T-Mobile.

54. Chú nhím xanh Sonic The Hedgehog từng xuất hiện trên 4 bộ phim hoạt hình nhiều tập: Sonic The Hedgehog, Sonic Underground, The Adventures Of Sonic The Hedgehog và Sonic X. Cậu chàng còn có cả một bộ truyện tranh dành riêng. Tuy nhiên chẳng có phim hay truyện nào hay được như các game của Sonic.

55. Trò chơi đua xe F-Zero X (Nintendo 64) có số lượng màn chơi… vô tận. Nếu bạn chọn mục chơi X Cup, game sẽ tự tạo ra vô số màn đua ngẫu nhiên, chơi không bao giờ hết. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà chất lượng của các màn đua này là… khá tệ.

56. Hệ máy Magnavox Odyssey, xuất hiện năm 1972, chứa đựng 40 transistor và không có bộ vi xử lý. Hiện nay, chip xử lý mới nhất của Intel là Core i7 chứa đến 731 triệu transistor.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
Chênh lệch sức mạnh giữa xưa và nay.

57. Hệ máy Nintendo 64 đánh dấu lần đầu tiên công ty chuyên thiết kế các trạm làm việc xử lý đồ họa chuyên nghiệp Silicon Graphics (SGI) tham gia phát triển công nghệ phần cứng chơi game.

58. Định dạng đĩa quang của hệ máy Nintendo GameCube chứa 1,5 gigabyte dữ liệu, nhiều gấp… 190 lần chiếc băng game của hệ máy ngay trước đó là Nintendo 64.

59. Trong thập niên 1980, một dịch vụ tên là Gameline cho phép người sử dụng tải game về máy Atari 2600 thông qua dây điện thoại. Dịch vụ này hoàn toàn thất bại về thương mại, nhưng sau đó trở thành một phần tiền thân của America Online, nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet lớn nhất thế giới.

60. Silent Hill 4 ban đầu không phải là game thuộc series Silent Hill, mà là một game hoàn toàn khác với cái tên đơn thuần là The Room. Khi nhà sản xuất Akira Yamaoka trông thấy game này, ông đã quyết định biến nó thành phần thứ 4 của dòng game, mang tên Silent Hill 4: The Room.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
Silent Hill 4: The Room ban đầu không thuộc dự án Silent Hill.

61. Trong thời kỳ hoàng kim của mình, dòng game nhập vai Dragon Quest chỉ được phép phát hành vào cuối tuần tại Nhật Bản. Bởi nếu phát hành trong các ngày làm việc, một số lượng lớn người Nhật sẽ… cáo bệnh xin nghỉ việc hoặc nghỉ học để… chen chúc nhau đi mua game.

62. Hệ máy Atari Jaguar tá»± hào “khoe” mình là hệ máy đầu tiên ứng dụng công nghệ 64 bit. NhÆ°ng thá»±c tế là chiếc máy sá»­ dụng… hai bộ xá»­ lý 32 bit… gắn vào nhau. Đúng là “quảng cáo chỉ là quảng cáo!”

63. Kỷ lục cao nhất bấm liên tục một nút trên các tay cầm điều khiển game là… 16 lần/giây. Kỷ lục này hiện được thiết lập bởi game thủ Nhật Toshuyuki Takahashi.

64. Một game tên là Malice, có sá»± hiện diện của nữ danh ca Gwen Stefani trong vai nhân vật chính từng được dá»± định là một game “đỉnh” dành cho hệ máy Xbox. Sau vài năm trì hoãn, cuối cùng game được phát hành với chất lượng… tầm tầm dành cho hệ máy này và cả… PS2. Giọng lồng tiếng của Dwen Stefani không bao giờ được sá»­ dụng, và những bài hát của nhóm No Doubt, dá»± định sá»­ dụng làm soundtrack cho game, cÅ©ng bị xóa luôn.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (2)
Trò chÆ¡i Malice cuối cùng đã phải “nghỉ chÆ¡i” với Gwen Stefani.

65. Trong game Deus Ex (PC), bạn có thể đọc được cả một cuốn sách hoàn chỉnh, với tựa đề là The Man Who Was Thursday, của tác giả G.K. Chesterton, với một số tình tiết rất giống trong game. Các chương của quyển sách nằm rải rác khắp các màn chơi trong các hộp Datacube chứa dữ liệu.

66. Khi chơi game Doom trên máy Sega 32x, nếu bạn dùng cheat (mã chơi ăn gian), sau khi game kết thúc, game sẽ hiện ra một… màn hình trông như hệ điều hành DOS của máy tính. Bạn sẽ không thể nào tắt được màn hình đó, trừ phi… reset lại máy. Nếu không dùng cheat, bạn sẽ được xem một đoạn phim.

67. Trong bản tiếng Pháp của game Final Fantasy IX, nhân vật chính Zidane được đổi tên thành Djidane. Cũng dễ hiểu vì tên anh chàng trùng với tên của danh thủ bóng đá Pháp Zinedine Zidane.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)
Cả hai đều có tên là Zidane.

68. Satoshi Tajiri, người sáng tạo ra “hiện tượng” Pokemon, đã lấy ý tưởng từ thú vui thời thơ ấu là sưu tầm nhộng và quan sát chúng chuyển hóa thành bươm bướm.

69. Giọng nói của Shodan, chiếcmáy tính có trí không nhân tạo trong loạt game System Shock, là giọng của… vợ giám đốc âm thanh tại hãng phát triển Looking Glass.

70. Duke Nukem 3D là một trong những game đầu tiên ứng dụng hiệu ứng âm thanh thời gian thực. Nếu bạn đi xuống nước, một hiệu ứng tiếng vang sẽ được thêm vào tiếng súng để biến âm thanh thành trầm đục.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)
Trò chơi Duke Nukem 3D.

71. Tại khu vực nhà máy ngầm trong Resident Evil 2, có một căn phòng bị khóa trong đó chứa một con quái vật Nemesis (“trùm chính” của Resident Evil 3) chết. Nếu là fan của dòng game RE, chắc hẳn bạn cũng biết theo thời gian, sự kiện trong RE 3 diễn ra trước RE 2.

72. Trong game trực tuyến World Of Warcraft, có một khu hầm ngục tên là Uldaman. Trong đó bạn có thể tìm thấy và thu phục “nhóm ba gã lùn”. Nhóm này có bề ngoài y hệt những nhân vật trong game The Lost Vikings trên hệ máy SNES.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)

73. Trò chơi Fable (Xbox, PC) ban đầu còn có thêm chế độ chơi mạng. Trong đó, 4 game thủ có thể cùng nhau làm nhiệm vụ trong game. Tuy nhiên, tính năng này đã bị loại bỏ vào tháng 3/2004, do thời gian quá gấp rút không thực hiện kịp.

74. Trò chơi Super Mario World trên máy SNES (1991) tốn đến… 29.000 giờ đê lập trình. Bù lại, game bán được đến 17 triệu bản và trở thành một trong những game bán chạy nhất thời kỳ đó.

75. Tại màn hình “Loading” của game đua xe Ridge Racer trên PS1, bạn có thể chơi một game nhỏ tương tự như game “bắn ruồi” Galaxians. Nếu tiêu diệt được hết các kẻ thù, bạn sẽ mở thêm được… 8 chiếc xe mới cho Ridge Racer.

76. Sonic The Hedgehog 2 là một trong những game đầu tiên được phát hành cùng lúc trên toàn thế giới. Game được phát hành vào ngày thứ Ba, 24/11/1992 và được các game thủ toàn thế giới gọi là “Sonic2sday”.

77. Trò chơi Ico ban đầu được dành cho PS1. Nhưng sau đó việc phát triển bị hoãn lại và game xuất hiện trên PS2. Lúc đầu, nhân vật nữ Yorda mới là người có sừng trên đầu, chứ không phải nhân vật chính Ico.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)
Cặp sừng ban đầu là của Yorda chứ không phải Ico.

78. Nhân vật Alex Kidd trong game Alex Kidd In Miracle World của Sega cứ mỗi cuối màn chơi là lại lôi bánh hamburger ra ăn. Thật ra, ban đầu  thứ Alex ăn là một miếng cơm nắm kiểu Nhật (Onigari). Nhưng các game thủ phương Tây thì chả ai biết cơm nắm là gì nên Sega đã thay thế chiếc hamburger vào.

79. Trò chơi đua xe bạo lực Carmageddon vốn cho phép… tông người thoải mái chỉ được phép phát hành tại Anh khi nhà phát triển thay thế các “nạn nhân” khách bộ hành thành những… thây ma zombie. Tại Ấn Độ, game phải xóa bỏ đi tất cả những… con bò (vốn là loài vật thiêng tại nước này) còn tại Đức thì game hoàn toàn… bị cấm phát hành.

80. Nếu còn giữ một file lưu game của trò chơi bóng bầu dục Madden NFL 06 trong thẻ nhớ máy PlayStation 2, thì khi chơi game đua xe Burnout Revenge, bạn sẽ được thưởng một chiêc xe tải nhỏ mang logo của Madden.

81. Dòng game Metroid không sắp xếp theo bất ký thứ tá»± thời gian nào. Nếu tính đúng thời gian trong loạt game thì phải xếp nhÆ° sau: Metroid (NES – 1987), Metroid Prime (GameCube – 2002), Metroid 2: Return Of Samus (Game Boy – 1991), Super Metroid (SNES – 1994) và Metroid Fusion (GBA – 2002). Thật là “lộn tùng phèo”!

82. Trong game Max Payne đầu tiên, gương mặt nhân vật chính Max được số hóa từ mặt tác giả kịch bản Sam Lake. Qua đến phần 2, nhà phát triển lại dùng diễn viên Timothy Gibbs, từng xuất hiện trong loạt phim truyền hình nổi tiếng Sex And The City.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)
Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)
Trên: Sam Lake và Max Payne 1; dưới: Timothy Gibbs và Max Payne 2.

83. Khi kết thúc game Civilization IV, người chơi được xếp hạng dựa trên sự so sánh với các… nguyên thủ có thật của thế giới. Vị trí thấp nhất sẽ ví người chơi với cựu Phó tổng thống Mỹ Dan Quayle, người từng có phát ngôn ‘bất hủ’ là: “Nếu chúng ta không thành công, chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ… thất bại”.

84. Trò chơi phiêu lưu nổi tiếng Grim Fandango ban đầu có tên là “Deeds Of The Dead” (Chiến công của người chết), nhưng bị thay đổi do hãng LucasArts không muốn đề cập đến “cái chết” trong tựa game. Trong game, các sự kiện đều diễn ra trong thế giới của người chết.

85. Trò chơi phiêu lưu The Secret Of Monkey Island (cũng của LucasArts) được bán kèm theo một bánh xe quay dể bạn ráp mặt các tên cướp biển, từ đó biết được mã đăng ký của game. Tuy nhiên sau này nó đã bị loại bỏ khỏi các bản game vì gây quá nhiều phiền nhiễu cho các game thủ.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)
Trò chơi The Secret Of Monkey Island.

86. Tại Nhật Bản, trò chơi bắn máy bay Ikaruga được bán kèm theo một đĩa DVD ghi lại thông tin những game thủ chơi hay nhất cả nước, có thể hoàn thành các màn chơi mà không bỏ mất các điểm liên hoàn (combo) và tiêu diệt “trùm” trong thời gian kỷ lục.

87. Tại Đức, bìa game Medal Of Honor: Frontline phải in lại do có hình một chữ thập ngoặc Quốc xã tại bìa sau. Nhà phát triển cũng phải xóa hết những lá cờ cũng như vật dụng linh tinh trong game “lỡ” mang dấu hiệu này.

88. Trong phiên bản game Fallout đầu tiên, nếu tạo nhân vật có chỉ số Thông minh dưới 4 điểm, nhân vật của bạn sẽ hầu như không thể giao tiếp được với ai. Toàn bộ những lựa chọn khi hội thoại của bạn chỉ là những âm thanh… gừ gừ hay lẩm bẩm không thành từ (gi61ng như bị… bệnh Down nhỉ?). Điều này sẽ khiến việc hoàn thành game trở nên khó khủng khiếp.

89.  Nhân vật “trùm” ẩn Kurt Zisa trong game Kingdom Hearts 1 (PS2) được đặt tên từ một cuộc thi do Squaresoft tổ chức tại Mỹ trong chiến dịch quảng bá cho game.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)
“Trùm” Kurt Zisa trong Kingdom Hearts.

90. Một đoạn phim quảng cáo game Siren (PS2) đã bị cắt tại Nhật Bản sau khi nhận những khiếu nại từ các bậc phụ huynh. Đoạn phim miêu tả cảnh một bé gái đứng ngoài trời, gõ lên cửa kính nhà để xin bố mẹ mở cửa cho vào. Sau đó, góc nhìn chuyển vào bên trong nhà, cho thấy cặp bố mẹ đang khiếp sợ khi thấy cô con gái bên ngoài mang hình dạng một… thây ma đẫm máu.

91. Có một sự khác biệt giữa các bản game Resident Evil 4 tại Nhật và Mỹ. Đó là cảnh Leon bị kẻ mang cưa máy giết chết. Trong bản Mỹ, đầu của Leon… bị chặt đứt lìa. Còn trong bản Nhật, chiếc cưa máy chỉ cắt… phân nửa mặt nhân vật chính, để lộ cả xương sọ bên trong và một con mắt… lòi ra ngoài.

92. Trò chơi đầu tiên ứng dụng chiếc adapter nối mạng (cực kỳ tệ hại) của chiếc máy PS2 là game SOCOM: Navy Seals.

93. Nhờ bán kèm theo một tay cầm Wii Remote của máy Wii, mà trò chơi Wii Play có doanh thu 16 triệu bản, tức là… gấp đôi trò chơi Halo 3 của Xbox 360.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)
Doanh số của Wii Play so sánh với Halo 3.

94. Rất nhiều âm thanh và ngay cả bộ font chữ hiển thị trong game Streets Of Rage của hệ máy Sega Mega Drive là “bê nguyên xi” từ game Revenge of Shinobi, ngay cả chiếc xe cảnh sát xuất hiện khi tấn công đặc biệt cũng được “mượn nguyên con” từ game E-SWAT: Cyber Police. Có nhóm làm game nào lười dữ vây không ta?

95. Lại thêm một chuyện liên quan đến kiểm duyệt game tại Đức, lần này là với game chiến thuật Command And Conquer: Red Alert. Nhà độc tài Hitler (một trong những nhân vật chính trong cốt truyện game) đã bị “đá đít” ra khỏi game và tất cả binh lính Quốc xã đều bị thay bằng… robot sinh học (cyborg).

96. Starcraft là trò chơi điện tử đầu tiên được… du hành vào không gian. Game được gửi theo chuyến bay của tàu con thoi Discovery vào ngày 27/05/1999 cùng với phi hành gia Daniel T. Barry,  vốn là một game thủ mê Starcraft.

97. Nếu bạn chọn một con cừu 4 lần trong game chiến thuật Warcraft 2: Tides Of Darkness (liên tục bấm chuột vào nó 4 lần), con cừu sẽ kêu “bo-ram-u”. Đây là mật mã của bầy cừu trong bộ phim Babe: Chú heo chăn cừu năm 1995.

98. Trong phiên bản tiếng Nhật của game River City Ransom (Kunio Kun), các nhân vật là học sinh trung học, mặc các áo khoác đồng phục học sinh chứ không phải các băng nhóm đường phố. Điều này bị thay đổi trong bản tại Mỹ do các áo khoác có thể bị hiểu lầm thành… áo choàng tắm và đánh nhau với các băng nhóm đường phố nghe “lành mạnh” hơn là cho học sinh đánh nhau.

Những `sá»± tháºt ngỡ ngàng` về game (3)
Trò chơi River City Ransom trên máy NES.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s